Wednesday , 25 January 2023

Sao PHẢI đi NƯỚC NGOÀI kiếm việc bất chấp?

Sao PHẢI đi NƯỚC NGOÀI kiếm việc bất chấp?

Hôm nay là ngày ăn mừng nhà mới của gia đình anh Chính. Vợ chồng ( vc) ảnh cũng người Nghệ An vào Mỹ Phước Bình Dương làm việc rồi mua đất cất nhà ( còn có mấy lô đất khác nữa) sau tầm 10 năm.
Vc ảnh giờ có 2 con, cuộc sống êm ấm và tự do tự tại thoải mái…
Trường hợp như ảnh rất là phổ biến tại Mỹ Phước Bình Dương.
Quang sống ở Mỹ Phước tầm 9 năm rồi và thấy ai tới Mỹ Phước sau tầm 3 4 năm mà vẫn nghèo hoặc nợ nần là do các bí quyết sau:
1 là làm biếng,
2 là tiêu xài hoang phí hơn số kiếm được,
3 là cờ bạc 🎲

Ở những chỗ như Bình Dương ( Đồng Nai, Long An… ) mình thấy có vô số cơ hội làm việc, làm giàu, tuỳ ý muốn, ý chí, cho tất cả mọi trình độ của từng người.

Mình khá kinh ngạc khi biết qua báo chí gần đây rằng có rất nhiều người ( có chỗ cả làng) ở bắc trung bộ lại lựa chọn chấp nhận:
+ vay gần cả tỷ đồng
+ bất chấp pháp luật các nước
+ bị đối xử như nô lệ của mấy ngàn năm trước
+ bất chấp tính mạng
+ cuối cùng thì làm công việc là công nhân trồng cần sa ( mà người ta cố tình nói tránh là “trồng cỏ”)
Và hàng tá những lo âu khác như bất đồng ngôn ngữ, văn hoá, chia ly gia đình ròng rã…Vì kiếm tiền.
Mình chưa có dịp ra các tỉnh thành đó, nên mình tự hỏi là: những người đi Anh or định đi, có biết là ở những nơi đang phát triển ở miền nam dễ sống lắm không? ( như mình thấy)
Và nếu họ biết thì họ sẽ đi Anh hay đi nam? Nếu đi Anh ở đây là mình nói đi theo dạng vay gần 1 tỷ đồng và đối mặt với vô số vấn đề hiểm nguy như trên nhé, chứ đi theo dạng hợp pháp, không phải vay số tiền nặng nề để, sang đó đi học, đi chơi, hay đi làm việc hợp pháp…thì mình không nói làm gì.

Và Quang tóm lại một câu, nếu ở quê bạn, hoặc bạn bè bạn là một huyện nghèo khó vô cùng, thì ở Việt Nam hãy còn rất nhiều huyện, thị xã, quận ở những tỉnh thành khác cho bạn tới làm việc và an cư, không phải chỉ có nước ngoài mới có việc làm, mới có thể làm giàu.v.v.

Mình đăng bài trên ban đầu bên Facebook mục đích muốn chia sẽ gợi ý, hướng đi, hướng kiếm sống đàng hoàng hợp pháp, không hiểm nguy, khả thi… cho những ai đang ở những nơi khó khăn để có cuộc sống tốt hơn. Quang không nói là ai đi tới tỉnh thành khác cũng giàu, vậy mà có một số anh chị đọc không kỹ hoặc hiểu lầm, cú comment là “bộ ai đi nam cũng giàu”, “không phải ai cũng có tư duy, nhạy bén làm giàu”…

Lại có anh chị bảo ở làng A B gì đó đi Anh về xây biệt thự không, nổi tiếng trên báo này kia. Thế nhưng tiền kiếm như thế nào để xây biệt thự thì mọi người ít nhắc tới hoặc ngại nhắc, vì là tiền từ việc đi trái phép nhiều nước, và sau đó là trồng cần sa làm thuốc phiện! Thế thì có hãnh diện không, có vui không, có hạnh phúc thật sự không? Mọi người chỉ quan tâm tới mỗi tiền thôi à? Rồi khi người thân chết đi vì liều lĩnh, vì tiền, thì than khóc, thương tiếc đã muộn, và khóc để làm gì?

Có anh nọ ở Bình Dương, quê Nghệ An nói rằng, quê anh nhà nào không có con đi nước ngoài, coi như là thất bại. Mình hoàn toàn hiểu sao họ nghĩ vậy, vì họ chỉ quan tâm thật sự mỗi tiền và nhà cửa vật chất ( mà có khi bản thân họ cũng không nhận ra họ như vậy), có con đi nước ngoài là oai, có nhà to, biệt thự là oách, nở mày nở mặt, những vấn đề tiêu cực, bề chìm của câu chuyện họ không quan tâm hoặc cố tình coi nhẹ. Tất cả cũng do văn hóa lâu đời: cái sĩ diện ảo, người ta có nói: chết vì sĩ diện là có thật – cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng: mất mạng người, hỏng cả đời người, cả thế hệ, cả làng cả huyện cả tỉnh…

Nếu anh Chính cũng vay gần 1 tỷ vnđ và làm ở Bình Dương 10 năm nay, thì bây giờ có khi Quang phải đi ăn tân gia tương đương 10 căn biệt thự, nhà phố, dãy nhà trọ cho thuê của ảnh rồi.

Xem thêm video một khu công nghiệp và đô thị mới tại Bình Dương – Việt Nam:

Bài đăng lại có cập nhật bổ sung từ stt trên FB Ý Tưởng Quang ngày 3/11/2019:

https://www.facebook.com/ytuongquang/posts/10215629959088561

About Ý Tưởng Quang

Tôi là Ý Tưởng Quang, chuyên kinh doanh và tư vấn bất động sản Bình Dương với 9 năm trong nghề. Tôi chỉ giới thiệu cho người khác sản phẩm có pháp lý hoàn chỉnh.

Check Also

9 ưu điểm nghề môi giới bất động sản

9 ưu điểm nghề môi giới bất động sản Động lực để làm nghề môi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.