Blog Yahoo Việt Nam đóng cửa – Entry cuối

Blog Yahoo Việt Nam đóng cửa – Entry cuối

“CHÚ Ý: Yahoo! Blog Vietnam sẽ chấm dứt hoạt động vào ngày 17 tháng 1 năm 2013”
Đó là thông báo mà Yahoo Việt Nam đưa trên đầu mỗi trang blog của Blogger sử dụng dịch vụ Blog Yahoo Việt Nam.
Và đây là toàn văn thông báo được đăng tải trên Blog chính thức của Yahoo Blog Việt Nam và có gửi qua Email đến toàn thể Blogger Yahoo:
“Thân gửi các Blogger của Yahoo!
Ở Yahoo!, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho người dùng trên toàn thế giới những thói quen trải nghiệm giải trí đầy cảm hứng. Từ điều này, thỉnh thoảng, chúng tôi phải đưa ra những quyết định khó khăn như gỡ bỏ, đóng bớt một số tính năng, sản phẩm không mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Những quyết định này sẽ giúp Yahoo tập trung được tất cả sức lực của mình để tạo ra những sản phẩm mới mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

Với định hướng này này, chúng tôi quyết định sẽ kết thúc hoạt động của Yahoo! Blog tại Việt Nam kể từ ngày 17/01/2013. Điều này sẽ giúp Yahoo! tập trung vào việc cải tiến những sản phẩm cốt lõi và sáng tạo ra những sản phẩm mới tốt hơn. Yahoo xin cảm ơn tất cả những người bạn đã ủng hộ và  sát cánh cùng Yahoo! Blog trong thời gian qua.

  Các bạn vui lòng xem chi tiết quá trình chấm dứt hoạt động và cách để bảo vệ dữ liệu của bạn bên dưới. Kể từ ngày 17/1/2013 đến hết ngày 14/3/2013, bạn có thể xuất và lưu trữ dữ liệu trên Yahoo! Blog bao gồm: bài viết, bình luận bài viết, hình ảnh.
Tiến trình cụ thể như sau:– Từ ngày 6/12/2012, Yahoo! Blog Vietnam sẽ chấm dứt đăng ký mới đồng thời chấm dứt việc thay đổi server quốc gia đối với các người dùng hiện có.
– Từ ngày 6/12/2012 đến hết ngày 16/01/2013, người dùng hiện tại vẫn có thể sử dụng blog bình thường: đăng bài mới, chỉnh sửa, sao chép hoặc xóa bài, bình luận, đăng ảnh, …
– Vào ngày 17/01/2013, hệ thống sẽ ngưng hoạt động và các bạn sẽ không thể đăng nhập vào tài khoản blog được nữa
– Từ ngày 17/01/2013 đến 14/03/2013, các bạn có thể vào download.blog.yahoo.com để xuất và lưu trữ các bài viết, bình luận bài viết  và hình ảnh của bạn trên Yahoo! Blog.
– Tài khoản Yahoo! của bạn không bị ảnh hưởng bởi việc ngưng hoạt động này, bạn vẫn có thể đăng nhập vào các dịch vụ khác của Yahoo! như bình thường. Cám ơn các bạn đã sử dụng Yahoo! Blog và trở thành một nhân tố quan trọng của cộng đồng chúng ta. Chúng tôi rất vinh dự được phục vụ các bạn trong thời gian qua và hy vọng tiếp tục được kết nối với các bạn trên các sản phẩm Yahoo! khác.
Xin chân thành cám ơn các bạnTrân trọng kính chào,
Nhóm thực hiện Yahoo! Blog Vietnam”
Theo như thông báo trên thì các blogger sẽ không còn đường nào để chuyển dự liệu blog yahoo hiện tại sang một nền tảng blog khác (một cách tự động) nữa. Trước đây yahoo dừng blog một loại blog này rồi thay thế bới một loại blog khác, và có công cụ tự động chuyển dữ liệu (Bài viết, bình luận, hình ảnh…) sang blog mới.
Mình nhớ năm 2005 mình xài Blog Yahoo 360 ( hay còn gọi là Yahoo 360 độ), lúc đó bạn bè mình cũng xài blog này nhiều lắm, Blog 360 độ ngày đó phải nói là rất cùi về mặt tính năng và giao diện, chèn nhạc và hình ảnh thì khó khăn, giao diện thì xấu hết chỗ chê luôn.v.v. Nhưng được cái là 360 độ có các tính năng cơ bản thiết yếu cho một người dùng Blog, đó là: tính năng viết bài, kết bạn, và comment, thông báo bài mới của bạn bè, phân quyền riêng tư chạy khá tốt.
Sau vài năm gắn bó và cũng chất chưa bao kỷ niệm vui buồn, tình cảm, thì Blog 360 cũng đóng cửa. Blog 360 thời đó thực sự là một làn sóng mạnh mẽ trong thế giới internet Việt Nam. Với sự ra đời và phát triển của mình, 360 độ đem đến cho người Việt Nam một khái niệm có thể gọi là mới mẻ lúc đó: Blog, viết blog. Người Việt Nam lúc đó (trong đó có mình) bắt đầu làm quen với các khái niệm “blog”, làm quen với viết Blog, viết nhật ký điện tử hay là viết nhật ký online…như là một hành vi tân thời của thời kỳ HIỆN ĐẠI ! Nghê ghê gớm chưa!  😀
Blog mình lúc đó có địa chỉ là: 360.yahoo.com/ytuongquang
Sau một thời gian dài hơn 1 năm có thông tin bán tin bán nghi thì ngày 13 tháng 7 năm 2009, Blog Yahoo 360 chính thức chấm dứt.
Blog Yahoo 360 Plus là người đàn em thay thế cho ông anh đi trước, dù 360Plus cũng đã ra đời khá lâu trước đó vào tháng 8 năm 2008 (mình nhớ lúc nó chính thức được thông cáo báo chí ra đời thì mình đã tham gia tạo blog này trước đó gần 1 tuần rồi, do tình cờ vào trang chủ yahoo VN nên thấy có sản “phẩm mới” rồi tham gia luôn :D)
Blog của mình lúc đó có địa chỉ là vn.myblog.yahoo.com/ytuongquang
Sau một thời gian tầm 1 2 năm gì đó mình không nhớ nữa, thì Yahoo 360Plus được “nâng cấp” lên Yahoo 360Plus Beta. Không có mấy thay đổi đáng kể, có điều cộng đồng phải mất nhiều công sửa lại theme, nhất là các theme có dùng nhiều code, vì ở phiên bản này, người dùng được can thiệp nhiều hơn trong việc tùy chỉnh code HTML và CSS, mã CSS củ không còn phù hợp hoàn toàn với bản blog mới này nữa…
Địa chỉ blog khi này của mình là: vn.360Plus.yahoo.com/ytuongquang
Rồi Yahoo 360Plus Beta cũng bị thay thế một nền tản blog mới của Yahoo với tên Yahoo Blog và tầm giữa năm 2012, Yahoo Blog cũng đã có bản chạy thử từ tầm cuối năm 2011 và lấy ý kiến người dùng dần dần, trong đó chủ yếu là lấy ý kiến từ một số Blogger quen thuộc của công đồng Blogger Yahoo (mình có tham dự 2 lần, có anh Nhà May Bèo, Blogger ảo thuật Lương Thế Vinh, Bi Khùng, DNX, Akj,…)
Sau bao nhiêu phiên bản ra đời thay thế, nâng cấp và nâng cấp…cùng với bao nhiêu lao đao khổ nhọc của các Blogger để phải “thích nghi” với các bản blog mới, các lỗi mới…và giờ đây, Yahoo Blog cũng chấm dứt. Khác một cái, đó là lần này thì chấm dứt hoàn toàn, và Yahoo không có phiên bản Blog thay thế cho người dùng.
Mình và hàng triệu thành viên khác đã có nhiều kỷ niệm và nhiều tình cảm với Blog của Yahoo, không biết nói sao cho hết, bạn có thể lướt qua các trang blog, trang cá nhân các mạng xã hội khác như Faceboook, các diễn đàn, tin tức báo chí online…đăng tải về sự kiện lần này, kèm sau đó là bao bình luận với rất nhiều nuối tiếc…với sự ra đi mãi mãi của trang nhật ký online gắn bó bây lâu nay…
Tham gia Yahoo Blog mình cũng có biên soạn 2 quyển Ebook hướng dẫn chi tiết về thủ thuật Blog, các sự kiện Blog Yahoo… Một ebook khi đang dùng Blog:
vn.myblog.yahoo.com/ytuongquang với tên Ebook Yahoo 360Plus (có tải về thì nhớ click phải chuột lên file sau đó chọn Unclock mới xem file được) (1426 lượt download từ 7-7-208 đến nay: 10-12-2012). Một Ebook dành cho bản Blog yahoo 360Plus Beta với tên là Sổ Tay Yahoo 360Plus 2010 (1872 lượt download từ 26 tháng 4 năm 2010 đến nay)
Còn nhớ những mỗi chấm dứt một bản blog Yahoo nào đó, thì có thêm một số blogger Yahoo chia tay Blog Yahoo, những khi đó mình thấy mình vẫn chọn tiếp sản phẩm Yahoo blog sau đó, và nghĩ mình là một thành viên – khách hàng trung thành với sản phẩm Yahoo blog… Còn đến hôm nay, mình có muốn chọn tiếp Blog Yahoo nữa cũng không được, vì trước mắt mình thấy không còn sản phẩm Blog Yahoo nào khác!
 
      Nhiều lúc nhớ lại mà tặc lưỡi: Ôi một thời của tôi, ngày đó còn đâu..

Hình ảnh cuối cùng của Blog Ý Tưởng Quang – phiên bản Yahoo 360Plus.
Xem ảnh lớn tại đây, và đây là bản Blog Yahoo cuối cùng khác.
Là một người thám khám phá nhiều trò trên internet, từ nhiều năm trước mình cũng đã cáctrang cá nhân của đủ các blog, mạng xã hội khác nhau ngoài yahoo như: Facebook, Blogspot, Opera, Word Press, YuMe, Google Plus, My Space…, Tuy nhiên nếu nói là Viết Blog thì mình thấy Yahoo Blog là phù hợp nhất với mình cũng như những người VN khác. Bây giờ nếu nói về Blog thì mình chọn Blogspot, hay còn gọi là Blogger, một sản phẩm lâu đời và nổi tiếng trên thế giới và VN. Dịch vụ blog này hiện thuộc sở hữu của Google nên có khá đầy đủ các tính năng cho việc viết Blog và ổn định cao.Nói thêm chút về các mạng khác nhé:

– Facebook: cái này mình cũng dùng thường xuyên, nhưng nó chỉ thích hợp cho việc share ảnh nhanh và đăng nhanh các thông tin nào đó một cách ngắn gọn, số lượng bài/trang thái chia sẻ nhiều (đủ mọi thứ tren dưới đất mà bạn nghĩ tới) nhưng các nội dung mà bạn post – nhất là nội dung đó không phải ảnh trong album thì hầu như 100% bạn và tất cả mọi người không còn/không thể quay lại xem chúng. Bạn nào dùng thì hiểu rõ hơn vấn đề này. FB không phù hợp để viết blog và gần như không thể chỉnh sửa, trang trí giao diện – ngoài thay đổi banner và avata.

– YuMe – yume.vn: cái này và Zing Me thì tương tự như Facebook, tuy nhiên YuMe có phần viết bài khá chuẩn, SEO tốt, tuy nhiên bạn không thể loại đi rất nhiều quảng cáo của nhà cung cấp dịch vụ, và rất nhiều bản tin của YuMe, mà đa số là các tin sốc với các tiêu đề và hình ảnh khá nhạy cảm. Điều đó làm cho Blog bạn không còn mang “nét” của bạn nữa!
Với sự kiện chấm dứt hoạt động của Yahoo Blog lần này, mình đánh giá Yahoo VN đã đi lụi một bước dài tại Việt Nam.

– Google Plus (G+): Cái này là mạng xã hội như Facebook, không phải là dịch vụ cho việc viết Blog! Anh này chỉ phù hợp cho dân làm SEO và “tám”.

– My Space: Mạng XH này hầu như thiên về âm nhạc và chia sẻ video, văn hóa của mạng này có lẻ chỉ phù hợp với các nước phương Tây, mình thấy nó rất là không thân thiện với người dùng là mình.

– Word Press: WP thì là một dịch vụ Blog nổi tiếng đến nổi nhiều người nói là nó là dịch vụ blog số một thế giới, do công đồng tham gia đông đảo và nhiều tính năng nâng cao của mã nguồn Blog này.v.v. Với trãi nghiệm của cá nhân thì mình thấy điều đó chỉ đúng ở mức độ tương đối, vì sao? Bởi vì WP nếu bạn tạo blog miễn phí trên đó thì bạn hầu như không thay đổi được các mẫu giao diện, hoặc có thì chỉ đổi được mỗi cái banner, tốc độ tải trang (xem blog) thì chậm vô cùng khiến mình rất nản và mệt mỏi, nếu ta xài blog này thì bạn bè mình cũng mệt mỏi như thế. Theo mình thì chắc do WP đặt máy chủ ở Mỹ hay nước nào đó cũng cách xa VN nửa vòng trái đất nên tốc độ tải trang chỉ dành cho cư dân bắc Mỹ và bắc Âu chăng! Những web/blog có tốc độ tốt là do họ cài WP lên host riêng và mua tên miền riêng để sử dung cho blog đó (có dạng tenban.com), mà nếu bạn nhanh thì liệu bạn bè bạn – sử dụng bản free thì có nhanh được đâu, khi đó bạn chơi với ai?

– Opera và Blogspot thì tính năng blog gần như nhau, tốc độ OK hết, tuy nhiên giao diện soạn thảo Opera rất khó điều khiển nếu bạn muốn định dạng font, kích thước.v..v điều này thì lại vô cùng dễ dàng bên Blogspot. Về mặt giao diện: giao diện mặc định thì không có gì để nói, nhưng nếu nói về giao diện chi sẻ trên mạng thì Blogspot nổi trội hơn rất nhiều vì có hàng ngàn template cực đẹp cực chuyên nghiệp chia sẻ miễn phí trên toàn thế giới và bạn chỉ tốn 1 cú click chuột để hoàn thành thay template.

Tóm lại, vì rất nhiều lý do nên mình chọn viết blog cá nhân trên Blogspot. Điều này mình có thể chia sẻ chi tiết hơn trên blog cá nhân Ý Tưởng Quang.
Đây là entry cuối cùng của Ý Tưởng Quang trên Blog Yahoo. Vĩnh việt nhé, Blog Yahoo.
Ngày 10 tháng 12, năm 2012./.

Theo nguồn:http://blog.yahoo.com/ytq/articles/975941/index
(Hiện blog yahoo chưa kết thúc nhưng thoát acc ra thì không xem được bài này nửa!)

About Ý Tưởng Quang

Tôi là Ý Tưởng Quang, chuyên kinh doanh và tư vấn bất động sản Bình Dương với 9 năm trong nghề. Tôi chỉ giới thiệu cho người khác sản phẩm có pháp lý hoàn chỉnh.

Check Also

Thành Phố Mới Bình Dương chỗ nào đông, nơi nào vắng?

Thành Phố Mới Bình Dương chỗ nào đông, nơi nào vắng? Người thì nói vắng, …

14 comments

 1. http://www.vatinam.net
  Have a nice and lovely blog dear, please visit me…

 2. Theo tôi nhớ thì 360+ có trước Blog yahoo như hiện tại mà bạn.
  Cuối tuần hạnh phúc Quang nhá.

 3. Đúng rồi meocon, ytuongquang nói sai chỗ nào à?

 4. Mình cũng đang phân vân dọn nhà, nay đọc được bài blog này của bạn thì chắc cũng chọn Blogspot :). Cám ơn bạn Quang nhiều :))
  Ôi, vĩnh biệt yh blog 6 năm trời :))

 5. chia sẻ thật hữu ich cho bạn blog yahoo…cuộc giải tán lần nầy là quy mô nhất của yahoo rồi sau nầy ai còn quay lại đâui em hả

 6. Tự dưng vào blog bác ytuongquang đọc được cái tin này, lại nhớ thời Y!360 😀 Ngày đó biết bao tâm tư tình cảm đều gửi trọn vào em nó, ai ngờ em nó ra đi, thế là mất sạch 😀

  Lâu rồi cũng có làm lại vài cái blog, nhưng không còn như xưa nữa, cứ tạo rồi vứt xó ^^! Chắc để lúc nào rảnh rỗi, tập tành viết blog lại thôi !

 7. blog yahoo dong cua roi
  chang biet bac ytuongquang se choi blog nao nua khong
  con` em thi dinh chuyen sang blog opera vi` blog nay` co cung thoi blog 360 do chi tiec la no lap nich kho hon truoc
  ve` code thi cung khac j ` may so voi may code ma` blog plus van dung
  kieu khach cung nhu the
  chu yeu van thiet ke van theo cach rieng cua minh
  chu khong nhu zing blog

 8. chia sẻ thật hữu ich cho bạn blog yahoo…cuộc giải tán lần nầy là quy mô nhất của yahoo rồi sau nầy ai còn quay lại đâui em hả

 9. Mình cũng đang phân vân dọn nhà, nay đọc được bài blog này của bạn thì chắc cũng chọn Blogspot :). Cám ơn bạn Quang nhiều :))

 10. Công ty Royal vay

  Bạn có cần một khoản tín dụng ngắn hạn, dài hạn để thực hiện một dự án lớn ??? Bạn cần vay tiền để mua nhà của bạn ??? Liên hệ với s hôm nay qua email: royal_web001@hotmail.com Để biết thêm.

 11. WP có nhiều chức năng òi ak ah cập nhật để web đẹp hơn nghen

Leave a Reply

Your email address will not be published.